Khám phá Nhật Bản

Matcha – Nét Độc Đáo Văn Hóa Ẩm Thực Nhật Bản

Trà xanh từ xa xưa đã trở thành người bạn không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Nếu người Việt Nam thường uống theo hình thức dân gian là để nguyên lá nguyên cành, chỉ uống nước do lá trà triết ra khi hãm với nước sôi và bỏ xác lá, thì người Nhật lại chế biến theo một hình thức khác: tất cả lá trà được tán thành loại bột có tên gọi là Matcha. Bởi người Nhật quan niệm khi uống nguyên cả lá đã nghiền thành bột như vậy, cơ thể chúng ta có thể hấp thụ được toàn bộ chất dinh dưỡng từ lá trà.

Lịch sử của Matcha
Tên gọi Matcha rất thuần Nhật, nhắc tới Matcha là người nghe sẽ liên tưởng đến Nhật Bản. Thế nhưng thật ra từ “Ocha” (trà) đã hình thành vào khoảng năm 2700 trước Công nguyên ở Trung Quốc. Vào thế kỉ thứ VII, các sứ thần và các tu sĩ đã đem hạt giống trà từ nhà Đường về Nhật và thứ được gọi là “Ocha” bắt đầu xuất hiện ở Nhật. Vào thời điểm đó, trà được xem như một loại thảo dược, thứ thuốc vạn năng có thể chống lại mọi bệnh tật, giúp con người “trường sinh bất lão” nên rất được nâng niu trân trọng, chỉ có vương giả, quý tộc, và những tầng lớp có sức ảnh hưởng như giới cầm quyền mới được dùng.

Đến thế kỉ XII, phong cách thưởng thức trà của người Nhật đã đạt đến đỉnh cao của sự tinh tế và được xem như một đạo phái- trà đạo. Nghi thức ban đầu của Trà đạo bắt nguồn từ kiểu cách dùng trà của tầng lớp Samurai, có những nguyên tắc khắt khe trong cách pha trà. Đến giữa thế kỉ XIV, việc uống trà trở nên phổ biến trong giới bình dân. Từ đó đến nay nghệ thuật này càng được hoàn thiện, trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Nhật Bản.
Ngày nay, trà Nhật được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. “Matcha” trở thành từ dùng chung trên toàn thế giới để chỉ bột trà xanh Nhật, không cần phải phiên âm ra tiếng bản địa.

Tác dụng không ngờ của Matcha
So với nước trà đun từ lá thì lượng Caffein trong bột Matcha- vốn được nghiền từ lá trà khá cao. Cùng với một số chất khác có trong trà, Caffein giúp cho thần kinh minh mẫn, giảm mệt nhọc sau lao động, ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ. Các loại vitamin và khoáng giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu, phòng chống các bệnh tim mạch và ung thư, tụt huyết áp,..

Vitamin C có thể ức chế các sắc tố Melanin, kết hợp với các Catechin giúp hình thành nên một làn da đẹp.
Các hợp chất Flo có tác dụng ngăn ngừa sâu răng, khử hôi miệng.

Ngoài ra, việc chuẩn bị làm matcha sẽ được bắt đầu vài tuần trước khi thu hoạch lá trà, có thể kéo dài tới 20 ngày. Thời gian đó, cây chè được che chắn tuyệt đối để ngăn chặn ánh sáng mặt trời, giúp cây chậm phát triển, kích thích tăng trưởng nồng độ chất diệp lục, tạo nên các amino acid đem tới vị ngọt nhiều hơn cho trà.

Ứng dụng của matcha trong ẩm thực và làm đẹp

Nhờ có màu sắc đẹp mắt, hương vị mạnh…Matcha đã trở thành một tuyệt chiêu trong ẩm thực. Bằng sự tìm tòi và sáng tạo không ngừng nghỉ các đầu bếp đã cho ra đời vô vàn những món ăn được làm từ Matcha với chất lượng và hương vị tuyệt vời, từ bánh dày Mochi, mì Soba, kem Matcha, kẹo chocolate nhân Matcha,…cho đến café Matcha latte, súp Matcha…

Matcha cũng là liệu pháp làm đẹp tự nhiên cho chị em phụ nữ, được sử dụng làm mặt nạ dưỡng da cũng như sáng chế ra các sản phẩm tốt cho sức khỏe khác.

Nhờ những công dụng tuyệt vời của Matcha mà ở Nhật có nhiều cửa hàng chuyên bán những sản phẩm được chế biến từ Matcha.

Read more...